Thứ Tư, 26 tháng 7, 2017

Các loại thực phẩm nên ăn khi bị trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày gây khó chịu cho bạn thậm chí còn ảnh hưởng đến việc ăn uống của bạn. Qua bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn biết nên ăn gì khi bị trào ngược dạ dày, giúp bạn đỡ hơn và phụ giúp trong quá trình điều trị (nếu có).

Bánh mỳ, bột yến mạch


Đây là những lựa chọn hàng đầu cho người bị trào ngược, đặc biệt khi đói. Cả bánh mỳ và bột yến mạch đều có khả năng “hút” bớt lượng acid dư thừa trong dạ dày nên giúp giảm nhanh hiện tượng ợ nóng, đau rát. Các loại đậu đỗ chứa nhiều chất xơ, các amino acid cần thiết dùng rất tốt cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản.

Tuy nhiên, một số đậu như đậu tương, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đen… chứa carbohydrat phức hợp có thể gây hiện tượng đầy hơi. Trước khi sử dụng các loại đậu này, bạn nên ngâm các hạt đậu khô qua đêm để làm mềm hạt và ăn từng lượng nhỏ để cơ thể thích nghi dần.

Kẹo cao su


Nhai kẹo cao su kích thích việc sản xuất nước bọt có tính kiềm nên có thể làm dịu cơn đau trên niêm mạc thực quản và đẩy axit xuống dạ dày.

Tuy nhiên bạn nên tránh các kẹo cao su bạc hà, vì bạc hà có thể làm ảnh hưởng không tốt tới cơ thắt thực quản dưới.

Các loại đạm dễ tiêu


Đạm dễ tiêu tốt cho người trào ngược là thịt thăn lợn, thịt lưỡi lợn, tim lợn và thịt ngan. Người bệnh không nên ăn nhiều thịt vịt và thịt gà. Thịt vịt tính hàn lạnh, thịt gà tính nóng đều không tốt.

Gừng


Gừng là một trong những thực phẩm tốt cho bệnh trào ngược acid dạ dày. Do gừng có tác dụng chống viêm tự nhiên, giúp nhanh liền vết thương.

Sữa chua


Trong sữa chua có chứa nhiều men lợi khuẩn tốt cho đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa nhanh thức ăn, cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày thực quản. Lưu ý là không ăn sữa chua khi đói.

Bột yến mạch có thể chế biến thành các món cháo, súp, hoặc trộn với sữa, làm bánh. Bữa sáng là cháo yến mạch là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân trào ngược.

Cách lựa chọn sữa đúng


Giống như tất cả các loại thực phẩm giàu chất béo khác, sữa bò nguyên chất có thể làm thư giãn cơ thắt thực quản dưới, từ đó mà gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược. Sữa có tính axit nhẹ nên người bệnh cũng không nên uống khi đói.

Bệnh nhân trào ngược nên lựa chọn sữa dê thay thế, hoặc sữa bò đã tách kem (sữa gầy). Chúng là những loại giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa. Thời điểm uống sữa nên là sau ăn khoảng 2 giờ và nên uống sữa ấm, không nên uống sữa quá nóng hay quá lạnh.

 Bệnh trào ngược dạ dày liên trực tiếp đến hệ tiêu hóa nên việc ăn uống rất quan trọng. Vì vậy bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống nhé!


EmoticonEmoticon