Sản phẩm cà chua nấu chín có thể có nhiều điều khác nhau,
bao gồm cà chua hầm, bột cà chua, nước sốt cà chua và sốt cà chua. Cà chua rơi
vào danh mục các loại rau màu đỏ và màu cam, và Hướng dẫn chế độ ăn uống cho
người Mỹ năm 2010 khuyến cáo mọi người ăn nhiều hơn của họ. Trong khi có rất
nhiều thành phần dinh dưỡng trong cà chua, nghiên cứu gần đây đã tập trung vào
chất phytochemical cụ thể như lycopene, xảy ra ở cấp độ cao hơn trong cà chua nấu
chín hơn trong bất kỳ thực phẩm khác.
Cà chua dinh dưỡng
Cà chua là một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp, chỉ có
33 calo trong cà chua lớn. Cà chua rất giàu vitamin C, A và K. Họ cũng chứa hàm
lượng kali và mangan. Cà chua còn là nguồn cung cấp chất xơ, giúp giữ cho đường
tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách tăng số lượng lớn và phân ngăn ngừa táo bón. Trong
khi nấu ăn thường làm giảm nồng độ vitamin trong cà chua, một số các thành phần
có lợi vẫn còn nguyên vẹn. Da cà chua có chứa chất xơ và các chất dinh dưỡng là
tốt, sản phẩm cà chua nên nấu với da là tốt hơn so với những người không có nó.
Lycopene và sức khỏe
Một trong những thành phần có lợi nhất trong cà chua không
phải là một loại vitamin hay khoáng chất, nhưng lycopene phytochemical. Hợp chất
này, cho cà chua màu đỏ đặc trưng của họ, hoạt động như một chất chống oxy hóa
trong cơ thể. Tiêu thụ mức độ cao của lycopene có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim
và một số loại ung thư. Nấu ăn cà chua cho hai phút, một phần tư giờ và một nửa
giờ làm tăng nồng độ lycopene trong cà chua bằng 6, 17 và 35 phần trăm, tương ứng,
theo một nghiên cứu được công bố trên "Tạp chí Nông nghiệp và Thực phẩm
Hóa học" tháng 5 năm 2002.
Giảm Cholesterol
Một Meta-Phân tích được công bố trên số ra tháng 4 năm 2011
của "Maturitas" được tìm thấy rằng các sản phẩm cà chua nấu chín có
thể làm giảm cholesterol ở mức độ tương đương với statin quy định. Liều 25 mg
lycopene một ngày giảm nồng độ cholesterol khoảng 10 phần trăm, theo các nghiên
cứu. Bắt lycopene nhiều này từ cà chua tươi có thể khó khăn, nhưng nó rất dễ
dàng để có được số tiền này từ nước sốt cà chua hoặc các sản phẩm cà chua nấu
chín khác.
Lợi ích bổ sung của cà chua
Một báo cáo năm 2011 trong "American Journal of
Medicine Lifestyle" xem xét nghiên cứu hiện hành về cà chua để xác định những
lợi ích sức khỏe có thể phát sinh từ thực vật này. Ngoài các lợi ích sức khỏe
khác, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cà chua và các sản phẩm cà chua có
thể giúp ngăn ngừa loãng xương, tia cực tím ánh sáng gây tổn thương da và rối
loạn chức năng nhận thức. Mức độ beta-carotene, một chất làm tăng sức khoẻ của
mắt, là trong cà chua nấu chín cũng cao hơn so với những người thô. Nhưng hãy
loại bỏ cà chua nếu bị thoái hóa khớp vì nó làm bệnh tình thêm tồi tệ hơn thôi.
Những cân nhắc
Khi lựa chọn sản phẩm cà chua nấu chín, hãy tìm những người
không có nhiều phụ gia, chẳng hạn như đường hoặc muối. Thêm đường và muối có thể
làm tăng nguy cơ sức khỏe và chống lại các chất có lợi của những thực phẩm này.
Bạn có thể nấu cà chua ở nhà và thậm chí tạo nước sốt cà chua của riêng bạn hoặc
dán sử dụng toàn bộ cà chua. Bằng cách này, bạn sẽ có được những lợi ích đầy đủ
của cà chua nấu chín vẫn đảm bảo không có thành phần không lành mạnh bổ sung
vào thức ăn của bạn.
EmoticonEmoticon