Chất chống dính là một loại polyme chịu nhiệt. Nếu nó bị tác
động của nhiệt quá cao gây cháy, phân hủy thì sẽ sản sinh ra chất gây độc. Dùng
lâu ngày, chất độc sẽ tích lũy trong cơ thể có khả năng gây ung thư, sẩy thai.
Chảo chống dính là dụng cụ nhà bếp vô cùng quen thuộc và được
sử dụng hàng ngày trong các gia đình giúp cho công việc nấu ăn của chị em nhanh
chóng và thuận lợi hơn rất nhiều. Tuy nhiên, rất nhiều người lại mắc những sai
lầm tai hại khi sử dụng chảo chống dính, dẫn đến nhiễm độc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Hiện nay, trên thị trường có bán nhiều nhiều dụng cụ nấu ăn
có tráng lớp chống dính. Theo chuyên gia về hóa học, chất chống dính bản
chất hóa học là một loại polyme chịu nhiệt. Bản chất polyme là không gây độc,
nhưng nếu nó bị tác động của nhiệt quá cao gây cháy, phân hủy thì sẽ sản sinh
ra chất gây độc. Dùng lâu ngày, chất độc sẽ bị tích lũy trong cơ thể gây tức
ngực, khó thở, thậm chí còn có khả năng gây ung thư và sẩy thai…
Dưới đây là một số sai lầm cần loại bỏ khi
sử dụng chảo chống dính:
Không cọ chảo bằng miếng rửa kim loại
Kim loại là kẻ thù của chảo chống dính. Thực tế, rất nhiều người
thường quen tay dùng miếng cọ kim loại để rửa chảo, và cho rằng rửa như vậy
chảo sẽ sạch hơn. Nhưng đây lại là một sai lầm, bởi việc chà xát bằng miếng cọ
kim loại sẽ khiến lớp chống dính bị bong tróc, không chỉ làm chảo nhanh hỏng,
mà khi nấu ăn còn khiến chất độc dễ ngấm vào thực phẩm hơn.
Không để chảo ở nhiệt độ cao khi chưa có đồ ăn
Theo các chuyên gia, việc để lửa cao khi dùng chảo chống dính sẽ
khiến chất chống dính bắt đầu bị phân hủy và giải phóng các phân tử độc hại gây
ung thư. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, bạn chỉ nên giữ nhiệt độ ở
mức trung bình hoặc thấp, không để lửa bén vào lòng chảo, tuyệt đối tránh để
chảo không trên bếp nóng khi chưa có dầu, mỡ hoặc thức ăn trong chảo.
Không rửa chảo khi còn quá nóng
Các chuyên gia lưu ý người dùng, không nên rửa chảo chống dính khi
vừa chiên rán xong. Bởi nhiệt độ thay đổi đột ngột dễ khiến chảo bị biến dạng
và bong tróc lớp chống dính. Tốt nhất sau khi nấu xong, bạn nên để chảo nguội
bớt rồi mới tiến hành rửa. Nếu chảo khó rửa, bạn hãy đợi chảo nguội bớt rồi cho
một chút nước vào ngâm khoảng 30 phút trước khi rửa. Việc ngâm giúp cặn muối và
thức ăn thừa dễ gột rửa hơn.
Không dùng thìa kim loại để đảo thức ăn
Việc dùng thìa nhôm hay thìa sắt để nấu trong chảo chống dính
khiến lớp chống dính bong trên mặt chảo bị bong tróc. Điều này vừa làm mất đi
lớp chống dính trên chảo vừa cực kỳ nguy hại cho sức khỏe của bạn. Vì thế,
tuyệt đối không nên để các vật cứng làm trầy xước mặt chảo. Với chảo chống
dính, dụng cụ bằng gỗ là thích hợp nhất.
Cần thay mới chảo khi hỏng lớp chống dính
Chảo cần thay mới khi lòng chảo bị trầy xước hoặc sát dính thức
ăn, thường là 1-2 năm sử dụng, hoặc 3 năm nếu lớp chống dính vẫn được bảo toàn.
Với loại chảo chống dính kém chất lượng, lớp chống dính thực chất
chỉ là một lớp sơn chịu nhiệt. Khi đun nấu ở nhiệt độ cao, nó sẽ tạo ra lớp
khói có chứa các chất độc gây hại cho sức khỏe.
Còn đối với nồi, chảo chống dính thật thì một khi chất chống dính
đã bị bong tróc, nhiệm vụ chống dính không còn, muốn tiết kiệm thì các bà nội
trợ nên đánh cạo cho thật sạch hết, chỉ còn trơ lại kim loại lmới nên sử dụng.
EmoticonEmoticon