Rau má hay còn được gọi là Tích Tuyết Thảo hay Liên Tiền Thảo, là một loại rau dại ăn được ta hay thấy ở những nơi ẩm ướt như thung lủng, bờ mương thuộc những vùng nhiệt đới như Đông Nam Á, Ấn độ, Pakistan, Madagascar . . Cây rau má mọc lan trên mặt đất, có rể ở các mấu. Phần lá có cuống dài mọc ra từ gốc hoặc từ các mấu. Lá hơi tròn, có mép khía tai bèo. Phiến lá hình chân vịt, có gân dạng lưới. Hoa mọc ở kẻ lá. Cánh hoa màu đỏ hoặc tía.
Thành phần.
2. Giúp tăng trí nhớ
3. Tốt cho các bệnh tim mạch
4. Làm đẹp
5. Làm lành vết thương
6. Giảm stress
Thành phần.
Tuỳ theo khu vực trồng hay theo mùa mà tỷ lệ các các hoạt chất có thể sai biệt. Thành phần của rau má bao gồm những chất sau: beta caroten, sterols, saponins, alkaloids, flavonols, saccharids, calcium, iron, magnesium, manganese, phosphorus, potassium, zinc, các loại vitamins B1, B2, B3, C và K.
Rau má không chỉ là một loại rau thông dụng, không chỉ ăn hàng ngày mà đây còn là một loại dược thảo chứa nhiều chất bổ dưỡng, có nhiều sinh tố, khoáng chất, những chất chống oxy hoá, có thể dùng để dưỡng âm, đặc biệt giúp hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh: mụn nhọt, hạ sốt, làm đẹp, tăng cường sức khỏe, sát trùng, giải độc, thanh nhiệt, táo bón, tim mạch
Dưới đây là các tác dụng tuyệt vời của cây rau má.
1. Hạ sốt
Khi trẻ bị sốt có thể dùng rau má, rửa sạch, vò nát, đổ xâm xấp nước, đun sôi nhỏ lửa khoảng 15 phút rồi chắt ra cốc lớn. Uống từ từ khoảng vài thìa 1 lần mỗi tiếng. Trẻ sẽ giảm sốt.
2. Giúp tăng trí nhớ
Lá rau má sấy khô tán bột, uống chung với sữa khoảng 3-5 gram mỗi ngày sẽ có hiệu quả tốt cho những người mắc bệnh suy giảm trí nhớ và thị lực.
3. Tốt cho các bệnh tim mạch
Rau má là loại dược thảo giúp giảm sưng và nhất là với các bệnh liên quan đến tĩnh mạch như suy tĩnh mạch và giãn tĩnh mạch. Về phần những người thừa cân (béo phì), xơ vữa động mạch máu nếu ăn rau má lâu dài sẽ gíup làm giảm lượng cholesterol trong máu và do đó làm cho các mạch máu mềm mại trở lại, hạn chế được những tai biến do xơ vữa động mạch máu gây ra.
4. Làm đẹp
Rau má không chỉ mát bổ lại làm đẹp rất hiệu quả. Đặc biệt đối với phái đẹp, rau má có những tác dụng “thần kỳ” đối với làn da của họ. Nước rau má có tác dụng dưỡng ẩm cho da, làm chậm sự lão hóa, cải thiện tuần hoàn và cải thiện trí nhớ… Không chỉ giúp ích cho quá trình thanh lọc cơ thể mà nó còn làm mát da, trị mụn và sẹo trên da.
5. Làm lành vết thương
Rau má có chứa hóa chất được gọi là triterpenoidscó công dụng tăng tốc độ chữa lành vết thương, tăng cường chất chống oxy hóa tại vị trí vết thương, tăng cường da và tăng cung cấp máu cho khu vực bị thương.
6. Giảm stress
Triterpenoids trong rau má cũng có thể làm giảm sự lo lắng và tăng cường chức năng tâm thần trong một số cá nhân. Ngoài ra, trong dân gian các thầy lang đã dùng rau má để điều trị cho các bệnh như bệnh vẩy nến, eczema, nhiễm trùng hô hấp, viêm loét, cảm lạnh, viêm gan, động kinh, mệt mỏi, sốt, hen suyễn và bệnh giang mai... Đồng thời, rau má còn có tác dụng trong việc điều trị chứng mất ngủ, xơ cứng bì, ung thư, rối loạn tuần hoàn, tăng huyết áp, mất trí nhớ, liền sẹo và giảm nốt cục trên da cellulite.
Lời khuyên và cách dùng rau má đúng cách
Rau má không đơn thuần chỉ là rau, mà nó còn là một loại thảo dược. Do đó, khi sử dụng cần thận trọng như một loại thuốc. Cùng xem cách dùng rau má đúng cách cho bạn:
- Một người trung bình mỗi ngày có thể dùng 10 -20g rau má sấy khô dưới dạng hãm, sắc. Sau mỗi đợt từ 1 – 3 tháng dùng cần nghỉ ít nhất nửa tháng mới nên tiếp tục dùng đợt tiếp theo.
- Phụ nữ mang thai, người mắc bệnh ung thư hoặc người đang sử dụng một số loại thuốc thì không nên dùng rau má, để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
EmoticonEmoticon