Một số nghiên cứu gần đây cho thấy cà phê không tốt cho sức
khỏe nếu bạn lạm dụng nó quá mức. Nhưng nếu bạn biết cách uống cà phê điều độ
thì không có lí gì nó ảnh hưởng xấu tới sức khỏe được. Hãy tham khảo bài viết
dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.
Nếu bạn dựa vào cà phê để tỉnh táo cho cả ngày, hoặc chỉ để
bắt đầu ngày đó, bạn có thể bị thiếu ngủ hoặc một cái gì đó trong chế độ ăn uống
của bạn. Sau tất cả đừng bao giờ nhầm lẫn cà phê là thực phẩm sức khỏe.
Nhưng giống như rượu vang, sô cô la và bỏng ngô, cà phê đã
gia nhập hàng ngũ của các loại thực phẩm không có lợi cho sức khỏe. Việc gia
tăng các nghiên cứu đã tìm thấy rằng uống cà phê thậm chí bốn hoặc nhiều ly mỗi
ngày trong một số trường hợp, đem lại lợi ích sức khỏe. Và một nghiên cứu kéo
dài 13 năm của 402.260 thành viên AARP tiến hành bởi Viện Ung thư Quốc gia, được
công bố ngày 17 tháng 5 trong "New England Journal of Medicine", kết
luận rằng những người uống cà phê tận tụy có liên quan với giảm nguy cơ chết sớm
lên đến 16 phần trăm.
"Đây có lẽ là hấp dẫn nhất vì nghiên cứu này là rất lớn",
ông Robert Davis, tại Rollins Trường Y tế công cộng của Đại học Emory và tác giả
của "Cà phê là tốt cho bạn: Từ Vitamin C và Thực phẩm hữu cơ để Low-carb
và Detox Chế độ ăn uống , sự thật về chế độ ăn uống và dinh dưỡng bố. "Ông
lưu ý rằng nghiên cứu đã quan sát, vì vậy nó không chứng minh được nguyên nhân
và nó có hiệu lực.
Mặc dù uống cà phê quá mức có thể làm tăng mức độ của
hormone stress cortisol và nuôi dưỡng một sự phụ thuộc vào caffeine, đây là mười
cách tiêu thụ cà phê chỉ có thể có lợi - nếu bạn giới hạn các loại kem và đường.
1. Phòng Sỏi mật
Các nhà nghiên cứu Harvard vào năm 2002 phát hiện ra rằng những
phụ nữ uống ít nhất bốn ly cà phê mỗi ngày thì có nguy cơ thấp hơn 25 phần trăm
của sỏi mật. Một nghiên cứu trước đây tìm thấy kết quả tương tự cho nam giới.
2. Phòng chống suy thoái
Những phụ nữ uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày là 15 phần trăm
ít có khả năng phát triển bệnh trầm cảm, và những người uống bốn ly là 20 phần
trăm ít có khả năng, theo một báo cáo năm 2011 trong "Archives of Internal
Medicine."
3. Cải thiện Bộ nhớ
Cà phê có thể giúp cả hai dài và bộ nhớ ngắn hạn. Trong một
nghiên cứu năm 2005 được trình bày tại hội X-quang Bắc Mỹ, các nhà nghiên cứu
phát hiện ra rằng tiêu thụ hai tách cà phê chứa caffeine cải thiện trí nhớ và
phản ứng thời gian ngắn hạn.
Điều thú vị là, một nghiên cứu năm 2007 cho thấy phụ nữ -
nhưng không phải người đàn ông - những người 65 tuổi trở lên uống hơn ba cốc cà
phê mỗi ngày thực hiện tốt hơn các bài kiểm tra trí nhớ và ít có khả năng thể
hiện suy giảm trí nhớ hơn so với những người uống chỉ là một cốc một ngày.
Mặc dù các nhà nghiên cứu đã biết từ trước rằng cà phê có thể
làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, các nhà nghiên cứu tại Đại học South
Florida vào năm 2011 cho thấy một sự tương tác đặc biệt giữa caffeine và cà phê
có thể là lý do tại sao. Họ khuyên nên uống 4-5 tách mỗi ngày, bắt đầu ở tuổi
trung niên, tăng GCSF, bạch cầu hạt thuộc địa yếu tố kích thích, được giảm ở bệnh
nhân Alzheimer và cải thiện trí nhớ ở chuột.
Xem thêm:
EmoticonEmoticon